การถูกโจมตีทางไซเบอร์ของ Suncor Energy ได้ส่งผลกระทบต่อสถานีบริการน้ำมัน Petro-Canada

322/66 (IT) ประจำวันพุธที่ 28 มิถุนายน 2566

สถานีบริการน้ำมัน Petro-Canada ทั่วประเทศแคนาดาได้รับผลกระทบทำให้ลูกค้าไม่สามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือคะแนนสะสมได้ เนื่องจากบริษัทแม่ Suncor Energy ได้เปิดเผยว่าประสบกับเหตุการณ์การถูกโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่ง Suncor Energy เป็นบริษัทมหาชนที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 48 ของโลก และเป็นหนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันดิบสังเคราะห์รายใหญ่ที่สุดของแคนาดา โดยมีรายได้ต่อปีอยู่ที่ 31 พันล้านดอลลาร์

บริษัทกล่าวว่าได้ดำเนิน mitigate จากการโจมตีและแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบถึงสถานการณ์แล้ว โดยการทำธุรกรรมกับลูกค้าและซัพพลายเออร์จะได้รับผลกระทบ จนกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะได้รับการแก้ไข ซึ่งบริษัทไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับประเภทของภัยคุกคามทางไซเบอร์

Petro-Canada ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Suncor Energy ซึ่งเป็นสถานีบริการน้ำมันจำนวนกว่า 1,500 แห่งทั่วแคนาดา ได้ประกาศว่ากำลังประสบปัญหากับเหตุการณ์ดังกล่าวผ่าน Twitter ว่าลูกค้าของบริษัทไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้งานบัญชีผ่านแอปหรือเว็บไซต์ได้ในขณะนี้ และขออภัยในความไม่สะดวกที่ได้เกิดขึ้น โดยที่เหตุการณ์ดังกล่าวของ Petro-Canada ทำให้ผู้ถือ “Carwash Season Pass” สิทธิพิเศษศูนย์ล้างรถของบริษัทในขณะนี้ต้องการเงินคืนจากการสมัครใช้บริการ

แหล่งข่าว ( https://www.bleepingcomputer.com/news/security/suncor-energy-cyberattack-impacts-petro-canada-gas-stations/ )