ตำรวจสากลทลายเครือข่ายหลอกลวงทางโทรศัพท์

330/66 (IT) ประจำวันอังคารที่ 4 กรกฎาคม 2566

ปฏิบัติการตำรวจสากลได้จับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยหลายสิบคน รวมถึงหัวหน้ากลุ่มอาชญากรที่มีเป้าหมายเป็นเหยื่อผู้สูงอายุด้วยการโทรศัพท์หลอกลวง โดย National Crime Agency (NCA) ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นหัวหน้าเครือข่ายใกล้กับกรุงลอนดอน ในขณะที่เจ้าหน้าที่โปแลนด์และเยอรมันได้ตรวจค้นสถานที่หลายแห่งในยุโรป ซึ่งได้ยึดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เช่น ทองคำแท่งและเหรียญ เครื่องประดับ และเงิน 160,000 ยูโร (174,000 ดอลลาร์) เป็นเงินสด และมีการจับกุมอาชญากรได้ประมาณ 70 คนเพื่อทำการสืบสวน

โดยขั้นตอนแรกของมิจฉาชีพจะโทรหาเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุโดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ และแจ้งให้เหยื่อทราบว่าญาติของพวกเขาต้องรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุที่ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต จากนั้นโทรศัพท์จะถูกโอนสายไปยังบุคคลที่สองซึ่งจะส่งเสียงร้องเพื่อขอความช่วยเหลือ โดยมีจุดประสงค์ทำให้ผู้รับสายตกใจ และทำตามคำสั่งของกลุ่มมิจฉาชีพในการส่งเงินเพื่อหลีกเลี่ยงการกักขังญาติของเหยื่อ และต่อมาขั้นตอนที่สองคือการส่งคนไปเรียกเก็บเงินโดยตรงจากบ้านของเหยื่อ

โดย Europol ได้ประเมินว่ามีเหยื่อผู้สูงอายุหลายร้อยคนที่ได้รับผลกระทบจากแก๊งนี้ ซึ่งสูญเสียเงินรวมมากถึง 5 ล้านยูโร (5.4 ล้านดอลลาร์) ตำรวจได้อ้างว่าการจับกุมกลุ่มอาชญากรดังกล่าวอาจจะป้องกันการสูญเสียอีก มากถึง 1.4 ล้านยูโร (1.5 ล้านดอลลาร์)

แหล่งข่าว ( https://www.infosecurity-magazine.com/news/police-operation-dismantles-scam/ )