จำนวนคดีเกี่ยวกับการขู่กรรโชกและการถูกรีดเอาทรัพย์ทางไซเบอร์ เพิ่มขึ้น 39% ต่อปี

339/66 (IT) ประจำวันอังคารที่ 11 กรกฎาคม 2566

ตามรายงานของสำนักงานกฎหมายระหว่างประเทศ (RPC) พบว่าเหตุการณ์การขู่กรรโชกและรีดทรัพย์สินทางออนไลน์ในสหราชอาณาจักร ที่รายงานต่อตำรวจในปี 2565 ได้เพิ่มขึ้นเกือบ 2 ใน 5 เมื่อเทียบกับเมื่อปีก่อนหน้านี้ โดยเป็นสถิติเหตุการณ์ขู่กรรโชคทางไซเบอร์ตั้งแต่ต้นปี 2565 จนถึงเดือนธันวาคม 2565 ได้มาจาก Action Fraud ที่เป็นศูนย์รายงานระดับชาติของสหราชอาณาจักร สำหรับการฉ้อโกงและอาชญากรรมทางไซเบอร์ โดยมีการเปิดเผยรายงาน จำนวน 3,200 รายการ ที่เกี่ยวกับการขู่กรรโชกทางไซเบอร์ในปีที่แล้ว รวมถึงกรณีของแรนซัมแวร์ การขู่กรรโชกทางเพศ และกรณีที่ข้อมูลถูกขโมยและเรียกค่าไถ่ ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 2,300 รายการในปี 2564 ตามข้อมูลของ RPC

ในรายงานยังเปิดเผยจำนวนที่เพิ่มขึ้น 8% จากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการถูกแฮ็กหรือขโมยบัญชีอีเมล และบัญชีโซเชียลมีเดีย ที่เพิ่มขึ้นจากจำนวน 13,500 รายการ ในปี 2564 เป็นจำนวน 14,600 รายการในปี 2565 ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ มักเป็นขั้นตอนแรกของการโจมตีด้วยการแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น ซึ่งมีทั้งผู้ที่มีอาชีพเป็นทนายความ นักบัญชี และบุคคลที่น่าเชื่อถืออื่นๆ จะถูกขโมยบัญชีอีเมลของพวกเขา และจะถูกใช้เพื่อส่งข้อความหลอกลวงไปยังเหยื่อ เพื่อหลอกให้พวกเขาโอนเงินไปให้กลุ่มผู้หลอกลวง ทั้งนี้  คุณ Richard Breavington หัวหน้าฝ่ายประกันภัยไซเบอร์และเทคโนโลยีของ RPC ได้กล่าวว่า แม้ว่าการโจมตีองค์กรขนาดใหญ่จะลดลงในปีที่ผ่านมา แต่ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก SME และบุคคลทั่วไป ยังคงต้องประสบปัญหาในการจัดการความเสี่ยงทางไซเบอร์ที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากธุรกิจ SME ต้องลดต้นทุนการผลิต และไม่ลงทุนในการฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการจัดการข้อมูลและหลีกเลี่ยงการโจมตีแบบฟิชชิ่งอย่างเหมาะสมนั้นเอง ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจ SME เพียง 36% เท่านั้นที่มีประกันภัยทางไซเบอร์    

หากมองในแง่บวก จะพบว่าตัวเลขของ Action Fraud เผยให้เห็นว่าอาชญากรรมทางไซเบอร์ในรูปแบบอื่นๆ กำลังลดลง อย่างเช่น รายงานการโจมตีจากมัลแวร์ ลดลงจาก 7,200 รายการในปี 2564 เหลือจำนวน 5,300 รายการในปี 2565 ในขณะที่รายงานที่เกี่ยวข้องกับการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์ ลดลง 10% จากช่วงเวลาดังกล่าวในปีที่แล้ว

แหล่งข่าว [ https://www.infosecurity-magazine.com/news/cyber-extortion-cases-surge-39/ ]