เจ้าของเว็บไซต์ BreachForums ได้สารภาพการกระทำความผิด

350/66 (IT) ประจำวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2566

เจ้าของเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง BreachForums ได้สารภาพผิดต่อศาลสหรัฐฯ ในการสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงอุปกรณ์ เข้าถึงอุปกรณ์ และครอบครองภาพอนาจารเด็ก โดยชายดังกล่าวชื่อ Conor Brian Fitzpatrick อายุ 21 ปี จาก Peekskill, New York ได้ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2023

Fitzpatrick เป็นที่รู้จักทางออนไลน์ในชื่อว่า ‘Pompompurin’ โดยเขาได้ยอมรับกับเจ้าหน้าที่ว่าเขาเป็นเจ้าของและผู้ดูแล BreachForums ซึ่งได้เปิดตัวในปี 2022 โดยเป็นทางเลือกแทน RaidForums ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายข้อมูลของอาชญากรรมทางไซเบอร์ ซึ่ง BreachForums อยู่บน Surface Web ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีสมาชิกมากกว่า 340,000 คนและได้ถูกปิดตัวลงหลังจากการจับกุม Fitzpatrick

โดยเว็บไซต์ BreachForums ได้กลายเป็นตลาดซื้อขายข้อมูลของแฮ็กเกอร์อันดับต้น ๆ ณ ช่วงเวลานั้น ซึ่งมีความสะดวกในการซื้อขายข้อมูลที่ถูกแฮ็กหรือถูกขโมย รวมถึงข้อมูลบัญชีธนาคาร หมายเลขประกันสังคม ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลบัญชีออนไลน์ และบริการแฮ็กให้เช่า    

จากการสารภาพของ Fitzpatrick ทำให้ถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกง และโทษจำคุก 10 ปีในข้อหาชักชวนเพื่อจุดประสงค์ในการเสนออุปกรณ์เข้าถึง สุดท้ายโทษจำคุกสูงสุด 20 ปีในข้อหามีภาพอนาจารเด็กไว้ในครอบครอง โดยโดนบทลงโทษสูงสุดสำหรับแต่ละกระทงรวมถึงค่าปรับ 250,000 ดอลลาร์และการปล่อยตัวภายใต้การควบคุม

แหล่งข่าว [ https://www.securityweek.com/owner-of-cybercrime-website-breachforums-pleads-guilty/ ]