การโจมตีทางไซเบอร์ได้ระงับการให้บริการของโรงพยาบาลหลายแห่งในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา

368/66 (IT) ประจำวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2566

การโจมตีทางไซเบอร์ในสหรัฐอเมริกาทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลหลายแห่งใช้งานไม่ได้ ทำให้ต้องปิดห้องฉุกเฉิน งดรับรถพยาบาล และย้ายผู้ป่วยไปรักษาที่อื่น ซึ่งได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการดำเนินงานของโรงพยาบาลต่าง ๆ โดยการโจมตีทางไซเบอร์ได้โจมตีต่อสถาบันทางการแพทย์ที่ Prospect Medical Holdings ที่ดูแลโรงพยาบาลในรัฐต่าง ๆ ได้แก่รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐเท็กซัส รัฐคอนเนตทิคัต รัฐโรดไอแลนด์ และรัฐเพนซิลเวเนีย

 

โดยได้ปิดด้านการบริการของโรงพยาบาลหลายแห่งในวันศุกร์ และโรงพยาบาลบางแห่งที่มีการผ่าตัดทางเลือก การนัดหมายผู้ป่วยนอก การเจาะเลือด และบริการอื่น ๆ ได้ถูกระงับในวันพฤหัสบดี ซึ่งในขณะนี้บริษัทไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ อย่างไรก็ตามผลกระทบต่อการดำเนินงานดังกล่าวคาดว่าหน่วยงานได้รับผลกระทบจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์    

โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โรงพยาบาล Idaho Falls Community ได้ถูกโจมตีทางไซเบอร์ทำให้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้ยืนยันว่ามีคลินิกบางแห่งต้องปิดการให้บริการเนื่องจากการโจมตีทางไซเบอร์ และอีกโรงพยาบาล คือโรงพยาบาล Mountain View ได้ประสบกับเหตุการณ์การโจมตีทางไซเบอร์เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่ามีระบบได้ติดมัลแวร์บางส่วนของโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของโรงพยาบาล

แหล่งข่าว ( https://securityaffairs.com/149181/hacking/cyberattack-impacted-multiple-us-hospitals.html )