ตู้ ATM ของธนาคารแห่งประเทศไอร์แลนด์เกิดข้อผิดพลาดแจกเงินฟรี

377/66 (IT) ประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2566

ความผิดพลาดของธนาคารแห่งประเทศไอร์แลนด์ทำให้แจกเงินฟรีครั้งนี้ที่ได้รับการแก้ไขแล้ว แต่ส่งผลให้ตู้ ATM ทั่วประเทศ มีผู้คนมาต่อแถวยาว เนื่องจากลูกค้าสามารถถอนเงินได้มากกว่าเงินที่มีอยู่ในบัญชี 

เมื่อวันอังคารพบว่ามีผู้คนมาต่อคิวนอกธนาคารแห่งไอร์แลนด์ หลังจากเกิดข้อผิดพลาดในระบบซึ่งทำให้ลูกค้าของธนาคารสามารถถอนเงินออกมาได้โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดเงินในบัญชีของพวกเขา โดยธนาคารออกมายอมรับความผิดพลาดเมื่อวันพุธ โดยกล่าวว่าปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว แต่หลังจากที่มีการถอนเงินออกไปทำให้ต้องมีตำรวจออกไปเฝ้าอยู่บริเวณตู้ ATM ทั่วประเทศ โดยปัญหานี้เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงบ่ายวันอังคาร เมื่อพวกเขาได้รายงานว่าไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคารออนไลน์ได้ ดังนั้น จึงไม่สามารถโอนเงินหรือชำระเงินสำหรับการทำธุรกรรมได้ แต่ปัญหาไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น เนื่องจากลูกค้าได้ถอนเงินออกไปเกินจำนวนที่มีอยู่ในบัญชี แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไอร์แลนด์จะออกมาเตือนในโพสต์ Twitter เมื่อเย็นวันอังคารแล้วก็ตาม ว่าหากลูกค้าทำการโอนหรือถอนเงิน รวมแล้วเกินวงเงินที่มีอยู่ เงินก็นี้จะถูกหักออกจากบัญชีของพวกเขาในภายหลัง

ทั้งนี้ โฆษกของธนาคารแห่งประเทศไอร์แลนด์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ปัญหาทางเทคนิคนี้ได้รับการแก้ไขในชั่วข้ามคืน และ “เราขอให้ลูกค้ารายใดก็ตามที่อาจประสบปัญหาทางการเงินเนื่องจากการถอนเงินมากเกินไปในบัญชีของพวกเขา ติดต่อเรา”  เขากล่าวเสริมว่า “เราต้องขออภัยอย่างจริงใจสำหรับความขัดข้องที่เกิดขึ้น เราทราบดีว่าเราทำได้ต่ำกว่ามาตรฐานที่ลูกค้าคาดหวังจากเรามาก”

แหล่งข่าว ( https://gizmodo.com/bank-of-ireland-atm-glitch-hands-out-free-money-1850742692 )