มหาวิทยาลัย Sydney ได้ถูกละเมิดข้อมูลส่งผลกระทบต่อผู้สมัครเรียน

402/66 (IT) ประจำวันอังคารที่ 5 กันยายน 2566

มหาวิทยาลัย Sydney (USYD) ได้ประกาศว่ามีการละเมิดข้อมูลจากผู้ไม่ประสงค์ดีได้มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้สมัครเรียนที่ลงทะเบียนเมื่อช่วงที่ผ่านมานี้ โดยมหาวิทยาลัยได้เริ่มก่อตั้งในปี 1850 ซึ่งมีนักศึกษาเกือบ 70,000 คน และบุคลากรด้านวิชาการและด้านบริหารประมาณ 8,500 คน ถือเป็นสถาบันการศึกษาที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย

จากประกาศการละเมิดข้อมูลของมหาวิทยาลัยกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบแค่บางส่วน และได้ทำการสืบสวนในเบื้องต้นไม่พบหลักฐานว่าข้อมูลนักศึกษา เจ้าหน้าที่ หรือศิษย์เก่าได้รับผลกระทบ สำหรับข้อมูลที่ผู้โจมตีเข้าถึงนั้น มหาวิทยาลัยกล่าวว่ายังอยู่ในกระบวนการพิจารณาข้อมูลดังกล่าว และขอให้ผู้สมัครเรียนจากต่างประเทศทั้งหมดปฏิบัติตามคำแนะนำที่ให้ไว้บนเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย    

โดยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามหาวิทยาลัย Michigan ได้ประกาศปิดระบบที่มีความสำคัญต่อการปฏิบัติงานเพื่อแก้ไขกับเหตุการณ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ร้ายแรง ส่วนในเดือนมิถุนายนมหาวิทยาลัย Manchester ได้ประสบกับการละเมิดข้อมูล โดยแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลจำนวนหนึ่งจากเครือข่ายไป

แหล่งข่าว ( https://www.bleepingcomputer.com/news/security/university-of-sydney-data-breach-impacts-recent-applicants/ )