เว็บไซต์หน่วยงานทางการเงินของเยอรมนี หยุดชะงักจากการถูกโจมตี DDoS

404/66 (IT) ประจำวันพุธที่ 6 กันยายน 2566

German Federal Financial Supervisory Authority (BaFin) ได้ประกาศว่าถูกโจมตีด้วย distributed denial-of-service (DDoS) ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าบุคคลใดอยู่เบื้องหลังการโจมตี DDoS แต่สื่อคาดการณ์ว่าการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นจากแฮกเกอร์มืออาชีพชาวรัสเซีย เพื่อตอบสนองต่อการสนับสนุนทางการเงินและการทหารของเยอรมันต่อยูเครน โดยที่เว็บไซต์ของ BaFin ได้ถูกรวมอยู่ในรายการเป้าหมายของการโจมตีที่เผยแพร่โดยกลุ่มสนับสนุนรัสเซีย Killnet ใน Telegram เมื่อเดือนมกราคม

โดย German Federal Financial Supervisory Authority (BaFin) เป็นหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินระดับชาติในประเทศเยอรมนี เป็นหน่วยงานรัฐบาลกลางภายใต้กระทรวงการคลังของรัฐบาล โดย BaFin มีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลธนาคาร บริษัทประกันภัย บริษัทการลงทุน และสถาบันการเงินอื่นๆ และยังควบคุมตลาดหลักทรัพย์และอุตสาหกรรมบริการทางการเงินอีกด้วย และได้ประกาศใช้มาตรการป้องกันด้านความปลอดภัยทันทีหลังจากการถูกโจมตีเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 1 กันยายน 2023    

BaFin ระบุว่าระบบอื่นๆ ทั้งหมดไม่ได้รับผลกระทบ และในขณะนี้เว็บไซต์ได้กลับมาใช้งานได้แล้ว โดยที่ BleepingComputer กล่าวว่าเว็บไซต์ได้ถูกโจมตีที่โฮสต์ฐานข้อมูลที่มีข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนและการประมูลสาธารณะ

แหล่งข่าว ( https://securityaffairs.com/150359/hacking/ddos-attack-on-bafin.html )