ฝรั่งเศสเรียกร้องให้ Apple ถอด iPhone 12 ออกจากตลาดเนื่องจากมีระดับรังสี RF สูง

417/66 (IT) ประจำวันศุกร์ที่ 15 กันยายน 2566

หน่วยงาน Agence Nationale des Fréquences (ANFR) ได้ขอให้ Apple นำสมาร์ทโฟน iPhone 12 ออกจากตลาดฝรั่งเศส เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าว ปล่อยพลังงานความถี่วิทยุซึ่งเกินขีดจำกัดที่ร่างกายมนุษย์สามารถดูดซึมได้    

หน่วยงานได้ทำการทดสอบอุปกรณ์เคลื่อนที่มากกว่า 140 เครื่อง จากหลายยี่ห้อ เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องกับค่าอัตราการดูดกลืนพลังงานจำเพาะ (SAR) คือการวัดอัตราการดูดซับพลังงาน RF (ความถี่วิทยุ) จากแหล่งกำเนิดที่วัดได้ ซึ่งในกรณีนี้คือโทรศัพท์มือถือ เป็นวิธีการประเมินการสัมผัสการถ่ายโอนพลังงานด้วยคลื่นวิทยุ โดยมีหน่วยงานกำกับดูแลหลายแห่งทั่วโลกที่กำหนดขีดจำกัดด้านความปลอดภัยสำหรับระดับ SAR เพื่อให้มั่นใจว่าผู้บริโภคสามารถใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยเฉพาะ โทรศัพท์มือถือ ให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด ทั้งนี้ ANFR กล่าวว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ทำการตรวจวัดอุปกรณ์โทรศัพท์ 141 เครื่อง ที่มีจำหน่ายในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งพบว่าค่า SAR ของ iPhone 12 อยู่ที่ 5.74 วัตต์/กก. ซึ่งเกินขีดจำกัด 4.0 วัตต์/กก. ถึง 43.5% ด้วยเหตุนี้ หน่วยงานจึงเรียกร้องให้ Apple ถอนอุปกรณ์ iPhone 12 ทั้งหมดออกจากตลาดฝรั่งเศส และดำเนินการปรับปรุงให้เป็นไปตามมาตรฐานของยุโรป หาก Apple ไม่สามารถดำเนินการแก้ไขระดับ SAR ที่เกินนั้นได้ หน่วยงานขู่ว่าจะบังคับเรียกคืน iPhone 12ให้กับผู้จำหน่ายและรับเครื่องทดแทน

แหล่งข่าว https://www.bleepingcomputer.com/news/security/france-demands-apple-pull-iphone-12-due-to-high-rf-radiation-levels/