ชาวอังกฤษส่วนใหญ่ ไม่สามารถระบุได้อย่างแม่นยำว่า Dark Web คืออะไร

419/66 (IT) ประจำวันอังคารที่ 19 กันยายน 2566

ผลวิจัยใหม่เผยชาวอังกฤษ 1 ใน 7 มีข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนกว่า 7 ล้านราย อย่างไรก็ตาม มากกว่า 77% ยังคงแทบไม่เคยตรวจสอบว่าข้อมูลของพวกเขาถูกขโมยหรือรั่วไหลหรือไม่ ชาวอังกฤษหลายล้านคนยังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับ Dark Web ซึ่งนั้นเป็นแหล่งพบปะกันของอาชญากรไซเบอร์ในการซื้อข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกขโมย ในขณะที่ชาวอังกฤษส่วนใหญ่  80% ของผู้ตอบแบบสำรวจ เคยได้ยินเกี่ยวกับ Dark Web แต่มีเพียง 31% เท่านั้น ที่ตอบถูกว่า Dark Web เป็นส่วนหนึ่งของอินเทอร์เน็ตที่สามารถเข้าถึงได้โดยใช้เบราว์เซอร์เฉพาะทางเท่านั้นนอกจากนี้ยังมีความเข้าใจผิดว่า Dark Web ได้รับการตรวจสอบและควบคุมการเผยแพร่ข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และอีก 27% จะโทรแจ้งตำรวจหากถูกรู้ว่าถูกแฮ็ก อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ถูกบุกรุกไม่ใช่เรื่องของตำรวจเสมอไป    

Tom Gaffney ที่ปรึกษาของ F-Secure ให้ความเห็นว่า “ข้อมูลรั่วไหลสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งนำไปสู่การขโมยข้อมูลส่วนตัว การฉ้อโกงทางการเงิน และอาชญากรรมทางไซเบอร์ในรูปแบบอื่น ๆ สิ่งนี้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่แต่ละบุคคลจะต้องดำเนินการเชิงรุกในการปกป้องข้อมูลของตนและทำความเข้าใจขั้นตอนที่พวกเขาสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยง เกือบหนึ่งในสามของชาวอังกฤษ (29%) ไม่ทราบว่าพวกเขาสามารถดำเนินการอย่างไรเพื่อลดความเสี่ยงที่ข้อมูลของตนจะอยู่บนเว็บมืด เราต้องทำงานร่วมกันเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น” Dark Web ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยให้ไม่เปิดเผยตัวตน เว็บไซต์ที่พบใน Dark Web จะไม่สามารถถูกค้นหาได้จากเสิร์ชเอ็นจิ้นทั่วไป และเมื่อมีการละเมิดข้อมูลเกิดขึ้น ข้อมูลส่วนตัวมักจะจบลงที่ส่วนนี้ของอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะถูกขายให้กับอาชญากร เมื่อข้อมูลอยู่ในมือของอาชญากรไซเบอร์ นั่นหมายถึงความเสี่ยงที่จะถูกขโมยข้อมูลส่วนบุคคลและการฉ้อโกงทางการเงินเพิ่มมากขึ้น บ่อยครั้งที่บุคคลไม่ทราบเรื่องนี้จนกว่าพวกเขาจะถูกปฏิเสธสินเชื่อหรือ ซึ่งจุดนี้มักจะสายเกินไป

แหล่งข่าว https://www.itsecurityguru.org/2023/09/18/brits-are-in-the-dark-about-the-dark-web/?utm_source=feedly&utm_medium=rss&utm_campaign=brits-are-in-the-dark-about-the-dark-web