การโจมตีทางไซเบอร์ทำให้บริการ LYCA MOBILE หยุดชะงัก

442/66 (IT) ประจำวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2566

Lyca Mobile ผู้ให้บริการ Mobile virtual network operator ระหว่างประเทศได้ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์ที่ทำให้เครือข่ายต้องหยุดชะงัก โดย Lyca Mobile คือ Mobile virtual network operator (MVNO) ที่ให้บริการโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงินแก่ลูกค้าในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งบริษัทไม่ได้เป็นเจ้าของโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายไร้สาย แต่ได้เช่าบริการเครือข่ายจากผู้ให้บริการมือถือแทนและ Lycamobile ได้ให้บริการกว่า 60 ประเทศ ที่เข้าถึงลูกค้าแบบชำระเงินมากกว่า 15 ล้านราย ทั่วโลก

โดยที่บริษัทได้ออกแถลงการณ์เพื่อประกาศว่าได้ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์ที่ทำให้เครือข่ายหยุดชะงัก ซึ่งการโจมตีทางไซเบอร์เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ลูกค้าไม่สามารถเข้าถึงการเติมเงินผ่านช่องทางของบริษัท ซึ่งจากการโจมตีทางไซเบอร์ดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ตูนิเซีย และยูเครน และบริษัทได้ทำการตรวจสอบถึงการละเมิดความปลอดภัยโดยที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค และทำการแจ้งไปยังหน่วยงานกำกับดูแลและการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องในแต่ละตลาดที่ได้รับผลกระทบด้วย    

บริษัทออกประกาศแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าได้ฟื้นฟูบริการที่ได้รับผลกระทบในทุกตลาดแล้ว แต่ก็ยังมีบริการด้านการปฏิบัติงานบางอย่างที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข และบริษัทไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตี แต่มีแนวโน้มว่าบริษัทจะถูกโจมตีจาก Ransomware

แหล่งข่าว https://securityaffairs.com/151945/hacking/cyberattack-hit-lyca-mobile.html