กลุ่ม Ransomware ALPHV อ้างการโจมตี circuit court

448/66 (IT) ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2566

กลุ่ม Ransomware ALPHV (BlackCat) อ้างการโจมตีที่ส่งผลกระทบต่อระบบของศาลทั่วฟลอริดาตะวันตกเฉียงเหนือเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยกลุ่มได้ข้อมูลรายละเอียดส่วนบุคคล เช่น หมายเลขประกันสังคม และ CV ของพนักงานรวมถึงผู้พิพากษาด้วย และขู่ว่าจะเปิดเผยข้อมูลที่ถูกขโมยทางออนไลน์เพื่อบังคับให้ศาลเจรจาอีกครั้ง

Circuit Court ได้เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ากำลังสืบสวนถึงการโจมตีทางไซเบอร์ที่ทำให้การดำเนินงานหยุดชะงักในเช้าวันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม ซึ่งเหตุการณ์นี้จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของศาลในเขต Escambia, Okaloosa, Santa Rosa และ Walton เป็นระยะเวลานาน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ศาลได้ยืนยันว่าสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดยังคงเปิดดำเนินการต่อไปโดยไม่มีการหยุดชะงัก และศาลยังไม่สนใจการเรียกร้องจากการโจมตี Ransomware ของกลุ่ม ALPHV    

โดยกลุ่ม Ransomware BlackCat/ALPHV เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2021 เป็นการรีแบรนด์ DarkSide/ BlackMatter ในตอนแรกรู้จักกันในชื่อ DarkSide หลังจากเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น BlackMatter ในเดือนกรกฎาคม 2021 และการดำเนินการหยุดลงในเดือนพฤศจิกายน 2021 และตามที่ BleepingComputer รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การโจมตี Ransomware ของกลุ่ม ALPHV ต่อ MGM Resorts ทำให้เกิดการสูญเสียประมาณ 100 ล้านดอลลาร์

แหล่งข่าว https://www.bleepingcomputer.com/news/security/alphv-ransomware-gang-claims-attack-on-florida-circuit-court/