ผู้เสียหายฟ้องคลินิกศัลยกรรม หลังโดนแฮกข้อมูลและถูกโพสต์รูปถ่ายเปลือยของพวกเขาทางออนไลน์

485/66 (IT) ประจำวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2566

ภาพถ่ายเปลือยเปล่าของผู้ป่วยและข้อมูลเวชระเบียนถูกโพสต์ทางออนไลน์ โดยแฮกเกอร์ที่ขโมยข้อมูลมาจากคลินิกศัลยกรรมในลาสเวกัส ส่งผลให้เหยื่อยื่นฟ้องร้องในข้อหาการดูแลไม่เพียงพอในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของพวกเขา ซึ่งตามรายงานของสำนักข่างท้องถิ่น คลินิกศัลยกรรม Hankins & Sohn Plastic Surgery ในลาสเวกัสกำลังถูกฟ้องในข้อหา “อันตรายที่เกิดจากการละเมิดข้อมูลและความเป็นส่วนตัว” หลังจากที่แฮกเกอร์อ้างว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงชื่อของผู้ป่วย รายละเอียดการติดต่อ วันเกิด หมายเลขประกันสังคม , ข้อมูลใบขับขี่, ประวัติทางการแพทย์, บันทึกคำปรึกษา และรูปถ่ายของผู้เข้ารับการรักษา ซึ่ง Hankins & Sohn ได้ตรวจพบกิจกรรมที่น่าสงสัยของเหตุการณ์ที่เป็นภัยคุกคาม ประมาณวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2023 ซึ่งในจดหมายเปิดผนึกที่เผยแพร่เมื่อเดือนเมษายน Hankins & Sohn อ้างว่าได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อประเมินลักษณะและขอบเขตของภัยคุกคาม และข้อมูลใดบ้างที่อาจได้รับผลกระทบ

ตามคดีที่ถูกฟ้องร้อง Hankins & Sohn ถูกกล่าวหาว่าไม่ได้ดำเนินการเพียงพอที่จะใช้ขั้นตอนและประมวลแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เพียงพอ” ที่จำเป็นในการปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของผู้ป่วย ซึ่งหนึ่งในบรรดาเหยื่อที่เป็นผู้เสียหาย ได้แก่ Jennifer Tausinga ซึ่งเธออ้างว่าได้รับการติดต่อทางข้อความเมื่อปลายเดือนมีนาคมจากแฮกเกอร์คนหนึ่งที่ขู่ว่าจะเผยแพร่ข้อมูลของเธอ เว้นแต่เธอจะยอมจ่ายเงินค่าไถ่ ซึ่งตามเอกสารที่ยื่นต่อศาล Tausinga ปฏิเสธที่จะยอมจ่ายค่าไถ่ตามที่แฮกเกอร์ขู่กรรโชก และหลังจากนั้น ภาพถ่ายจากการให้คำปรึกษาด้านศัลยกรรมของเธอถูกแชร์ไปยังบุคคลรอบข้างของเธอ     FBI กำลังสืบสวนการละเมิดข้อมูลและการพยายามขู่กรรโชก และตามคำบอกเล่าของเหยื่อ พบว่าประสบความสำเร็จในการปิดกั้นและลบเว็บไซต์ที่แชร์รูปภาพเปลือยและข้อมูลส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าเมื่อเดือนที่แล้วแฮกเกอร์เผยแพร่คำกล่าวอ้างใหม่ทางออนไลน์ โดยระบุว่าคลินิกศัลยกรรมปฏิเสธจะให้ความร่วมมือ และจะมีการเผยแพร่รายละเอียดและรูปถ่ายของผู้ป่วยเพิ่มเติม

แหล่งข่าว https://www.bitdefender.com/blog/hotforsecurity/women-sue-plastic-surgery-after-hack-saw-their-naked-photos-posted-online/