เหตุการณ์ Data Breach ของ Mr. Cooper ส่งผลกระทบต่อลูกค้า 14.7 ล้านราย

536/66 (IT) ประจำวันพุธที่ 20 ธันวาคม 2566

Mr. Cooper (ชื่อเดิม Nationstar Mortgage LLC) เป็นบริษัทด้านสินเชื่อที่อยู่อาศัยในเมือง Dallas มีพนักงานจำนวน 9,000 คนและมีลูกค้าหลายล้านคน โดยเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ที่ให้บริการสินเชื่อจำนวนกว่า 937 พันล้านดอลลาร์ โดยบริษัทได้ออกแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์ Data Breach เพื่อเตือนถึงการโจมตีทางไซเบอร์ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของลูกค้า จำนวน 14.7 ล้านรายที่จำนองกับบริษัท

เพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ดังกล่าว บริษัทได้ทำการปิดระบบไอทีทั้งหมด รวมถึงพอร์ทัลการชำระเงินออนไลน์ที่ใช้ในการชำระสินเชื่อเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ และมีการเปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าบริษัทได้พบหลักฐานว่าผู้โจมตีได้เข้าถึงข้อมูลลูกค้า ซึ่งบริษัทได้ทำการรายงานไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อลูกค้ากว่า 14.7 ล้านราย โดยข้อมูลที่เปิดเผยมีดังนี้ :

– ชื่อเต็ม

– ที่อยู่

– หมายเลขโทรศัพท์

– หมายเลขประกันสังคม (SSN)

– วันเกิด

– หมายเลขบัญชีธนาคาร    

โดยข้อมูลที่ถูกเปิดเผยอาจทำให้บุคคลที่ได้รับผลกระทบมีความเสี่ยงต่อการถูก phishing, scams และ social engineering ลูกค้าควรระมัดระวังการถูกหลอก ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของการโจมตีทางไซเบอร์ และยังไม่มีกลุ่ม ransomware ใดที่ออกมารับผิดชอบต่อการโจมตีต่อ Mr. Cooper

แหล่งข่าว https://bleepingcomputer.com/news/security/mortgage-giant-mr-cooper-data-breach-affects-147-million-people/