ChatGPT ถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎการคุ้มครองข้อมูล

45/67 (IT) ประจำวันศุกร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567

หน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของอิตาลี (GPDP) ได้ตรวจพบการละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล หลังจากการสืบสวนพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับ ChatGPT ที่เป็นแชทบอท AI ที่สามารถพูดคุยและตอบคำถามกับผู้ใช้งานได้ โดยใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติคล้ายกับการพูดคุยกับมนุษย์ ซึ่งเทคนิคนี้สามารถทำได้โดยการฝึกอัลกอริทึมระดับพื้นฐานโดยใช้ข้อมูลจํานวนมากจากอินเทอร์เน็ต

ในอดีตที่ผ่านมาอิตาลีและ ChatGPT มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีนัก แต่ในเดือนเมษายน 2023 ChatGPT ได้ออกมาประกาศว่าแชทบอท AI พร้อมให้บริการในอิตาลีอีกครั้ง หลังจากการถูกห้ามใช้งานมานานเป็นเวลาหนึ่งเดือน โดยเพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้ บริษัทจะต้องปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของหน่วยงานกำกับดูแลของอิตาลี ที่ห้ามใช้งาน ChatGPT ชั่วคราว เนื่องจากข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัว แต่อิตาลีก็ไม่ได้ยุติคดีตรงจุดนั้น หน่วยงาน GPDP เริ่มการสอบสวนการละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ในเวลาเดียวกันคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลแห่งสหภาพยุโรปของสหภาพยุโรป ได้จัดตั้งหน่วยงานพิเศษเพื่อตรวจสอบ ChatGPT ด้วยเช่นกัน โดยหน่วยงานของอิตาลีได้สรุปตั้งแต่นั้นมาว่าองค์ประกอบต่าง ๆ บ่งชี้ถึงการละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่อาจเกิดขึ้นอย่างน้อยหนึ่งรายการ โดยไม่ต้องให้รายละเอียดเฉพาะเจาะจง แต่เสริมว่าการสอบสวนจะคำนึงถึงงานที่ทำโดยคณะทำงานเฉพาะกิจของยุโรป โดย GPDP ระบุข้อกังวลหลักสองประการซึ่งกล่าวถึงในแง่ทั่วไปเท่านั้น คือ

       1. หลักฐานที่มีอยู่ชี้ไปที่การมีอยู่ของการละเมิดบทบัญญัติที่มีอยู่ในสหภาพยุโรป

       2. มีความกังวลว่าผู้ใช้อายุน้อยอาจพบกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมที่สร้างโดยแชทบอท    

ทั้งนี้ ChatGPT ถูกบล็อกแล้วในหลายประเทศ รวมถึงในประเทศจีน อิหร่าน เกาหลีเหนือและรัสเซีย โดยในเดือนพฤศจิกายน ปี 2023 นักวิจัยได้เผยแพร่รายงานที่ว่า ChatGPT สามารถถูกทำให้เปิดเผยที่อยู่อีเมลและข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ที่รวมอยู่ในเอกสารการฝึกอบรมได้อย่างไร นักวิจัยเหล่านั้นเตือนว่า ChatGPT เป็นโมเดลที่มีความเป็นส่วนตัวน้อยที่สุดที่พวกเขากำลังศึกษาอยู่

แหล่งข่าว https://www.malwarebytes.com/blog/news/2024/01/chatgpt-accused-of-breaking-data-protection-rules