แคนาดาสั่งแบนอุปกรณ์ Flipper Zero เพื่อหยุดยั้งการโจรกรรมรถยนต์

59/67 (IT) ประจำวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567

รัฐบาลประเทศแคนาดามีแผนที่จะแบนอุปกรณ์ Flipper Zero และอุปกรณ์อื่นที่มีความสามารถทำงานคล้ายกัน หลังจากพบว่าสามารถเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการขโมยรถยนต์ได้ โดยเจ้าอุปกรณ์ Flipper Zero จะเป็นเครื่องมือในการทดสอบการแฮ็กระบบแบบพกพา และสามารถตั้งโปรแกรมอื่น ๆ ได้ ซึ่งจะช่วยในการทดลองและแก้ไขข้อบกพร่องในฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ ผ่านโปรโตคอลหลายตัว รวมถึง RFID, วิทยุ, NFC, อินฟราเรด และบลูทูธ ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวอุปกรณ์ดังกล่าว มีผู้ใช้งานได้ทำการสาธิตความสามารถของ Flipper Zero ในวิดีโอที่เผยแพร่ทางออนไลน์ โดยแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการโจมตีซ้ำเพื่อปลดล็อครถยนต์ เปิดประตูโรงรถ เปิดใช้งานกริ่งประตู และสามารถคัดลอกสัญาณกุญแจดิจิทัลต่าง ๆ ได้

นาย François-Philippe Champagne รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของแคนาดาได้ทวีตว่า “อาชญากรได้ใช้เครื่องมือที่มีระบบการทำงานที่ซับซ้อนเพื่อขโมยรถยนต์ และชาวแคนาดาก็กังวลกับเรื่องนี้ โดยขอประกาศว่าเราจะห้ามการนำเข้า การขาย และการใช้อุปกรณ์แฮ็กของผู้บริโภค เช่น Flipper ที่ใช้ในการก่ออาชญากรรมเหล่านี้” การประกาศนี้เกิดขึ้นหลังจากการประชุมสุดยอดระดับชาติเกี่ยวกับการต่อสู้กับการโจรกรรมรถยนต์ซึ่งจัดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยรัฐบาลแคนาดา ในเมืองออตตาวา รัฐออนแทรีโอ    

ซึ่งตามข้อมูลของรัฐบาลแคนาดา มีรายงานว่าใน 1 ปีจะมีรถยนต์ถูกขโมยประมาณ 90,000 คัน (หรือทุก 6 นาที จะมีการขโมยรถยนต์หนึ่งคัน) การโจรกรรมรถยนต์ส่งผลให้เกิดความสูญเสียต่อปีถึง 1 พันล้านดอลลาร์ รวมถึงค่าประกันสำหรับการซ่อมแซมและเปลี่ยนรถยนต์ที่ถูกขโมย ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและส่งผลกระทบต่อแคนาดาอย่างมาก สอดคล้องกับข้อมูลล่าสุดที่แชร์โดยหน่วยงานรัฐบาลของ Statistics Canada ซึ่งแสดงรายงานการโจรกรรมรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2021 ตำรวจแคนาดายังรายงานด้วยว่าการโจรกรรมรถยนต์มีผลกระทบที่สำคัญที่สุดต่อการเพิ่มขึ้นของดัชนีความรุนแรงของอาชญากรรมระดับชาติในปี 2022 แผนกนวัตกรรม วิทยาศาสตร์ และการพัฒนาเศรษฐกิจ (ISED) ของรัฐบาลแคนาดา (และหน่วยงานกำกับดูแลอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ของประเทศ) กล่าวว่า จะดำเนินการตามทุกช่องทางในการห้ามอุปกรณ์ที่ใช้ในการขโมยยานพาหนะ โดยการคัดลอกสัญญาณไร้สายสำหรับการเข้าถึงระยะไกลแบบไร้กุญแจ เช่น Flipper Zero ซึ่งจะช่วยทำให้สามารถนำอุปกรณ์เหล่านั้นออกจากตลาดของแคนาดาได้ โดยผ่านความร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศ

แหล่งข่าว https://www.bleepingcomputer.com/news/security/canada-to-ban-the-flipper-zero-to-stop-surge-in-car-thefts/