การโจมตีด้วย Ransomware ทำให้โรงพยาบาลในโรมาเนียกว่า 100 แห่งปิดการให้บริการ

64/67 (IT) ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567

โรมาเนียยืนยันว่าการถูกโจมตีจาก Ransomware ที่ระบบ Hipocrate Information System (HIS) ทำให้การดำเนินงานของโรงพยาบาลกว่า 100 แห่งต้องหยุดชะงัก โดย Hipocrate Information System (HIS) เป็น software ที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกิจกรรมทางการแพทย์และการบริหารของโรงพยาบาลและสถาบันดูแลสุขภาพ

กระทรวงสาธารณสุขของโรมาเนียรายงานว่าเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ มีการโจมตีด้วย Ransomware ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นบนระบบ HIS และผลจากการถูกโจมตีทำให้ระบบ HIS ล่ม ซึ่งทำให้ไฟล์และฐานข้อมูลถูกเข้ารหัส โดยจำนวนโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบเบื้องต้นจำนวน 21 แห่ง ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจำนวนดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นเป็น 25 แห่ง ส่วนโรงพยาบาลอีก 79 แห่งได้ปิดระบบเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน    

กระทรวงสาธารณสุขของโรมาเนียรายงานเพิ่มเติมว่ามีผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จาก National Cyber Security Directorate ที่มีการติดตามสถานการณ์เพื่อป้องกันไม่ให้โรงพยาบาลอื่นได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดย DNSC รายงานว่าผู้โจมตีได้ใช้ Ransomware ประเภท Phobos Ransomware หรือที่รู้จักในชื่อ Backmydata Ransomware และผู้โจมตีได้เรียกร้องเงินจำนวน 3.5 BTC (ประมาณ 157,000 ยูโร) โดยในขณะนี้ยังไม่ทราบว่าผู้โจมตีได้ขโมยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนจากหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบหรือไม่

แหล่งข่าว https://securityaffairs.com/159093/cyber-crime/romanian-hospitals-ransomware-attack.html