บริษัท ThyssenKrupp ด้านเหล็กยักษ์ใหญ่ ยืนยันการโจมตีทางไซเบอร์ในแผนกยานยนต์

80/67 (IT) ประจำวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567

บริษัท ThyssenKrupp ยืนยันการถูกโจมตีด้วยการละเมิดระบบในแผนกยานยนต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ต้องปิดระบบไอทีเพื่อทำการตอบสนองต่อภัยคุกคาม โดยบริษัท ThyssenKrupp เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีพนักงานมากกว่า 100,000 คน และมีรายได้ต่อปีมากกว่า 44.4 พันล้านดอลลาร์ (2022)

โฆษกของของบริษัทยืนยันว่าการโจมตีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อหน่วยธุรกิจ Thyssenkrupp Automotive Body Solutions เท่านั้น โดยทีมรักษาความปลอดภัยด้านไอทีของ Automotive Body Solutions ได้ทำงานร่วมกับทีมรักษาความปลอดภัยด้านไอทีของ ThyssenKrupp Group เพื่อสกัดกั้นภัยคุกคามด้วยเหตุนี้ จึงมีมาตรการรักษาความปลอดภัยต่างๆ เกิดขึ้น และแอปพลิเคชันของระบบบางระบบจึงถูกปิดให้บริการชั่วคราว ซึ่ง ThyssenKrupp ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่าไม่มีใดของหน่วยงานส่วนอื่นๆ ได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์    

BleepingComputer ได้ติดต่อสอบถาม ThyssenKrupp เกี่ยวกับการหยุดทำงานตามรายงาน โดยบริษัทยืนยันว่าระบบการผลิตถูกปิดตัวลง แต่ชี้แจงว่าลูกค้ายังไม่ได้รับผลกระทบ และในขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มแรนซัมแวร์รายใดหรือผู้ก่อภัยคุกคามใดที่ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตี ThyssenKrupp ดังนั้นจึงยังไม่ทราบประเภทของการละเมิด

แหล่งข่าว https://www.bleepingcomputer.com/news/security/steel-giant-thyssenkrupp-confirms-cyberattack-on-automotive-division/