อาชญากรไซเบอร์เร่งหลอกลวงออนไลน์ในเดือนรอมฎอน

118/67 (IT) ประจำวันอังคารที่ 26 มีนาคม 2567

Resecurity พบกิจกรรมการฉ้อโกงและการหลอกลวงเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเดือนรอมฎอน ในตะวันออกกลาง ซึ่งองค์กรในตะวันออกกลางต้องเผชิญกับความเสี่ยงการหลอกลวงที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซาอุดีอาระเบีย ที่มีการใช้จ่ายของผู้บริโภคมีอันดับสูงสุดในภูมิภาค ที่เกินกว่า 16 พันล้านดอลลาร์ โดยเกิดจากกิจกรรมอีคอมเมิร์ซที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้ดึงดูดความสนใจของอาชญากรไซเบอร์เพื่อใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มในการหลอกลวง ที่ส่งผลกระทบทางการเงินอย่างมากสำหรับทั้งผู้บริโภคและธุรกิจ ผลกระทบทางการเงินโดยรวมประมาณอยู่ระหว่าง 70 ถึง 100 ล้านดอลลาร์

โดย Resecurity ได้ปกป้องลูกค้าโดยบล็อกกิจกรรมการฉ้อโกงและการหลอกลวงกว่า 320 รายการที่ได้มีการแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์และบริการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ โดยที่อาชญากรไซเบอร์ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มอย่าง Sadad, Musaned, Ajeer, Ejar และบริการโลจิสติกส์ที่มีชื่อเสียง เพื่อหลอกลวงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตให้เข้าสู่กลโกงต่างๆ และทาง Resecurity แนะนำให้ลูกค้าอย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการชำระเงินบนเว็บไซต์ที่น่าสงสัยหรือกับบุคคลที่สวมรอยเป็นพนักงานธนาคารหรือภาครัฐ    

รายงานการเผยแพร่โดย Resecurity : https://www.resecurity.com/blog/article/cybercriminals-accelerate-online-scams-during-ramadan-and-eid-fitr

แหล่งข่าว https://securityaffairs.com/161009/cyber-crime/cybercriminals-accelerate-scams-ramadan.html