รัฐบาลอินเดียช่วยเหลือพลเมือง 250 คนที่ถูกบังคับให้ทำงานอาชญากรรมทางไซเบอร์ในกัมพูชา

127/67 (IT) ประจำวันพุธที่ 3 เมษายน 2567

รัฐบาลอินเดีย ระบุว่า ได้ช่วยเหลือและส่งพลเมืองประมาณ 250 คนในกัมพูชาที่ถูกคุมขังและถูกบังคับให้ดำเนินการหลอกลวงทางไซเบอร์กลับประเทศแล้ว โดยกระทรวงการต่างประเทศ (MEA) ระบุ ในถ้อยแถลงว่า พลเมืองชาวอินเดียถูกล่อลวงด้วยการจ้างไปทำงานในประเทศกัมพูชา แต่กลับถูกบังคับให้ทำงานทางไซเบอร์ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลได้ช่วยเหลือผู้คนไปแล้ว 75 คนในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าหน่วยงานในอินเดีย กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานของงกัมพูชา เพื่อปราบปรามผู้ที่รับผิดชอบต่อแผนการฉ้อโกงเหล่านี้ การพัฒนาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรายงานของ Indian Express ที่ระบุว่า ชาวอินเดียมากกว่า 5,000 คน ที่ติดอยู่ในประเทศกัมพูชาถูกบังคับให้เป็น “ทาสทางไซเบอร์” โดยกลุ่มอาชญากรที่รวมตัวกันเพื่อหลอกลวงผู้คนในอินเดีย และรีดไถเงินด้วยการปลอมตัวเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในบางกรณี รายงานยังติดตามการเปิดเผยก่อนหน้านี้จาก INTERPOL ซึ่งระบุถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่า เป็นการฉ้อโกงที่กระตุ้นให้เกิดการค้ามนุษย์ในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงนักบัญชีจากรัฐเตลังคานา ซึ่ง ถูกล่อลวงไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเขาถูกบังคับให้เข้าร่วมในแผนการฉ้อโกงออนไลน์ในสภาพที่ไร้มนุษยธรรม ต่อมาเขาถูกปล่อยตัวหลังจากจ่ายค่าไถ่แล้ว

ในอีกกรณีหนึ่งที่ Indian Express เน้นย้ำ ชายคนหนึ่งที่ได้รับการช่วยเหลือได้รับการคัดเลือกโดยตัวแทนจากเมือง Mangaluru ทางตอนใต้ของอินเดีย หลอกให้ไปทำงานป้อนข้อมูล แต่กลับถูกขอให้สร้างบัญชีโซเชียลมีเดียปลอม พร้อมรูปถ่ายของผู้หญิงใช้เพื่อติดต่อผู้คน ทั้งนี้ ประเทศจีนและฟิลิปปินส์ได้ดำเนินการที่คล้ายกัน เพื่อปล่อยตัวชาวฟิลิปปินส์ ชาวจีน และชาวต่างชาติอื่น ๆ หลายร้อยคน ที่ถูกบังคับให้ก่ออาชญากรรม โดยทั่วไปแผนการเหล่านี้เริ่มต้นด้วยการหลอกลวงโดยใช้ข้อมูลประจำตัวปลอม เพื่อล่อลวงผู้ที่ตกเป็นเหยื่อให้ลงทุนในธุรกิจ crypto ที่ไม่มีอยู่จริงซึ่งออกแบบมาเพื่อขโมยเงินของพวกเขา ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าผู้ฉ้อโกงได้รับความไว้วางใจจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ โดยวิธีการหลอกให้รักหรือสร้างความไว้ใจ    

ตามข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ ผู้คนมากกว่า 200,000 คนจากทั่วโลก ถูกค้ามนุษย์ไปยังประเทศต่าง ๆ เช่น กัมพูชา เมียนมาร์ สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ และไทย เพื่อดำเนินการหลอกลวงออนไลน์ และการพนันออนไลน์ที่ผิดกฎหมายไปจนถึงการฉ้อโกง crypto ซึ่งในรายงานการค้ามนุษย์ประจำปีของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้กลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่มีฐานอยู่ในประเทศจีน และทำการสวมรอยเป็นนายหน้าจัดหางานเพื่อรับสมัครบุคคลที่มีทักษะภาษาอังกฤษจากแอฟริกาและเอเชียผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมสัญญาว่าจะเสนองานที่สร้างกำไรให้พวกเขาในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้เอเชีย

แหล่งข่าว https://thehackernews.com/2024/04/indian-government-rescues-250-citizens.html