การอัปเดตความปลอดภัยของ Android แก้ไขช่องโหว่ 37 รายการ

199/67 (IT) ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2567

สัปดาห์นี้ Google เริ่มเผยแพร่ชุดการอัปเดตความปลอดภัยในอุปกรณ์ Android สำหรับเดือนมิถุนายน 2024 พร้อมแพตช์สำหรับช่องโหว่จำนวน 37 รายการ รวมถึงข้อบกพร่องด้านสิทธิ์ที่มีระดับความรุนแรงสูงหลายรายการ

ส่วนแรกของการอัปเดตความปลอดภัยของเดือนนี้ ซึ่งมาถึงบนอุปกรณ์ในรูปแบบแพตช์ความปลอดภัย 2024-06-01แก้ไขข้อบกพร่อง 19 รายการ ในเฟรมเวิร์กและส่วนประกอบของระบบ ซึ่งเป็นช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสูงในองค์ประกอบของระบบ ซึ่งอาจนำไปสู่การเพิ่มระดับสิทธิ์ในพื้นที่ โดยไม่จำเป็นต้องมีสิทธิ์ในการดำเนินการเพิ่มเติม ซึ่งในเดือนนี้ข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยได้รับการแก้ไขแล้ว 7 รายการ ซึ่งทั้งหมดนี้นำไปสู่การยกระดับสิทธิ์ จากปัญหา 12 ประการที่ได้รับการแก้ไขใน Framework มี 10 ประเด็น คือการยกระดับข้อบกพร่องด้านสิทธิพิเศษ ประเด็นหนึ่งนำไปสู่การเปิดเผยข้อมูล และอีกประเด็นหนึ่งนำไปสู่การปฏิเสธการให้บริการ

ส่วนที่สองของการอัปเดตมาถึงอุปกรณ์ในฐานะระดับแพตช์รักษาความปลอดภัยประจำปี 2567-06-05 และแก้ไขช่องโหว่เพิ่มเติม 18 รายการ ในเคอร์เนล, Imagination Technologies และส่วนประกอบของ Arm, MediaTek และ Qualcomm ข้อบกพร่องเฉพาะของ Qualcomm สามประการมีความสำคัญอย่างยิ่ง อุปกรณ์ที่ใช้งานแพตช์รักษาความปลอดภัยระดับ 2024-06-05 มีการแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านี้ทั้งหมด รวมถึงข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยที่แก้ไขด้วยแพตช์ระดับก่อนหน้า     

สัปดาห์นี้ Google ยังได้ประกาศแพตช์สำหรับช่องโหว่อีก 3 รายการในเฟรมเวิร์กและส่วนประกอบระบบของ Wear OS การอัปเดต Wear OS ยังรวมการแก้ไขทั้งหมดที่มาพร้อมระดับแพตช์ความปลอดภัยของ Android 2024-06-05 แต่ในทางกลับกัน กระดานข่าวด้านความปลอดภัย Android Automotive OS (AAOS) ประจำเดือนมิถุนายน 2024 ไม่มีแพตช์ AAOS ใหม่ แต่การอัปเดต AAOS มีการแก้ไขระดับแพตช์ความปลอดภัย 2024-06-05 ของ Android ยังไม่มีการเผยแพร่กระดานข่าวด้านความปลอดภัยในเดือนมิถุนายน 2024 สำหรับอุปกรณ์ Pixel และ Pixel Watch ซึ่ง Google ไม่ได้กล่าวถึงช่องโหว่ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอัปเดตด้านความปลอดภัยของเดือนนี้ที่กำลังถูกโจมตีอย่างแพร่หลาย ผู้ใช้ควรอัปเดตอุปกรณ์ของตนโดยเร็วที่สุด

แหล่งข่าว https://www.securityweek.com/37-vulnerabilities-patched-in-android/