กลุ่มแรนซัมแวร์ LockBit ออกมาอ้างการแฮกโรงพยาบาล Fairfield Memorial ในสหรัฐฯ

239/67 (IT) ประจำวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2567

กลุ่มแรนซัมแวร์ LockBit ได้อ้างว่าสามารถแฮกระบบของโรงพยาบาล Fairfield Memorial ในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นอีกหนึ่งครั้งที่หน่วยงานดูแลสุขภาพของสหรัฐฯ ได้ประสบปัญหาการละเมิดความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดย Fairfield Memorial Hospital เป็นโรงพยาบาล ที่ตั้งอยู่ในเมืองแฟร์ฟิลด์ รัฐอิลลินอยส์ มีเตียงสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉินจำนวน 25 เตียง และมีเจ้าหน้าที่กว่า 400 คน ซึ่งโรงพยาบาลได้ให้บริการทางการแพทย์หลากหลายประเภท รวมถึงบริการฉุกเฉิน ศัลยกรรมทั่วไป หน่วยผู้ป่วยหนัก (ICU) ศัลยกรรมกระดูกและข้อ

กลุ่ม LockBit อ้างว่าสามารถขโมยข้อมูลจากโครงสร้างการดูแลสุขภาพของโรงพยาบาลดังกล่าวและได้เพิ่มเข้าไปบนเว็บไซต์ของกลุ่ม โดยข้อมูลที่ถูกขโมยไปจะถูกปล่อยในวันที่ 17 กรกฎาคม 2024 นอกจากนี้ นักวิจัยจาก Hack Manack ได้รายงานว่ากลุ่มแรนซัมแวร์นี้ยังได้อ้างถึงเหตุการณ์แฮก Merryman House และกรมอนามัยของรัฐฟลอริดา เป็นการโจมตีที่ทำให้ชีวิตของผู้คนตกอยู่ในความเสี่ยง    

ในห้วงสัปดาห์นี้โรงพยาบาล Wayne Memorial ในรัฐเพนซิลเวเนีย ก็ได้ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์จากกลุ่ม Monti และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โรงพยาบาลเด็ก Lurie เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลเด็กชั้นนำในสหรัฐอเมริกาที่ได้ประสบปัญหาการโจมตีทางไซเบอร์ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน โดยในขณะนี้โครงสร้างพื้นฐานด้านการดูแลสุขภาพในสหรัฐฯ ยังคงเผชิญกับความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าว https://securityaffairs.com/165162/cyber-crime/lockbit-ransomware-fairfield-memorial-hospital.html