Microsoft เตรียมประกาศแผนห้ามพนักงานในจีนใช้อุปกรณ์ Android เข้าสู่ระบบเครือข่ายขององค์กร

244/67 (IT) ประจำวันพุธที่ 10 กรกฎาคม 2567

บริษัท Microsoft มีแผนที่จะห้ามพนักงานในประเทศจีนใช้อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ในการเข้าสู่ระบบเครือข่ายขององค์กร โดยจะบังคับให้ใช้ iPhone ของ Apple เพื่อการยืนยันตัวตนเมื่อเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับใช้ในการงาน

ตามรายงานของ Bloomberg ระบุว่า Microsoft ได้ส่งบันทึกภายในถึงพนักงานในจีนโดยระบุรายละเอียดของแผนดังกล่าว ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเดือนกันยายนนี้ นี่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการใหม่ Secure Future Initiative ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์การละเมิดข้อมูลที่เกิดขึ้นหลายกรณี และรายงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ตำหนิถึงแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ไม่เพียงพอของบริษัท Microsoft โดยคำสั่งใหม่นี้จะส่งผลกระทบต่อพนักงานหลายร้อยคนทั่วประเทศจีน และจะผลักดันให้พนักงานใช้ตัวจัดการรหัสผ่าน Microsoft Authenticator และแอป Identity Pass ด้วย นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า Google Play ไม่สามารถใช้งานได้ในประเทศจีน แตกต่างจากร้านค้า iOS ของ Apple ซึ่งทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของประเทศจีนอย่าง Huawei และ Xiaomi ต้องดำเนินการบนแพลตฟอร์มของตนเอง ทั้งนี้ พนักงานที่ใช้อุปกรณ์ Android รวมถึงอุปกรณ์ที่ผลิตโดย Huawei หรือ Xiaomi จะได้รับ iPhone 15 ซึ่งเป็นแบบซื้อขาด และ Microsoft มีแผนที่จะกระจาย iPhone ไปในประเทศที่มีบริการของกูเกิ้ล ผ่านศูนย์กลางไปทั่วประเทศจีน รวมถึงฮ่องกง    

ภายใต้โครงการ Secure Future Initiative บริษัท Microsoft มีแผนที่จะปล่อยการอัปเดตคลาวด์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น การจัดการคีย์ลงชื่อที่ดีขึ้น และมุ่งมั่นที่จะส่งซอฟต์แวร์ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยเริ่มต้นที่สูงขึ้น โครงการนี้ถูกขยายเพิ่มเติมเพื่อนำคำแนะนำจากรายงาน CSRB มาใช้ รวมถึงการเพิ่มการควบคุมทางเทคนิคเพื่อลดการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตและล็อคดาวน์โครงสร้างพื้นฐานของบริษัท ไมโครซอฟต์มีแผนที่จะนำมาตรฐานล้ำสมัยที่สุดมาใช้กับการจัดการข้อมูลประจำตัวและข้อมูลความลับ รวมถึงการหมุนเวียนคีย์ที่ได้รับการป้องกันด้วยฮาร์ดแวร์และการยืนยันตัวตนแบบหลายขั้นตอนที่ทนต่อการโจมตีแบบฟิชชิ่งสำหรับบัญชีผู้ใช้ทั้งหมด กลยุทธ์ใหม่นี้จะเน้นไปที่การปกป้องเครือข่ายการผลิตและระบบของ Microsoft โดยการปรับปรุงการแยกส่วน การเฝ้าระวัง การตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน และการดำเนินงานที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

แหล่งข่าว https://www.securityweek.com/microsoft-banning-chinese-staff-from-using-android-phones/